Kinh nghiệm thuê phòng Singapore
Kinh nghiệm thuê phòng Singapore

Kinh nghiệm thuê phòng Singapore

Thuê phòng Singapore là mối quan tâm của các bậc phụ huynh cùng nhiều du học sinh. Vậy thuê phòng như thế nào là đúng – là tiết kiệm và an toàn thì mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài này nhé.

1. Nhà ở của sinh viên tại Singapore được chia làm nhiều loại:

Condo đẹp không thua khách sạn có thể từ tầm 600 SD (đôla Singapore); cho một người trung bình như HDB (phần lớn sinh viên chọn dạng nhà này).

Với tình hình các trung tâm tư vấn tràn lan hiện nay, sinh viên Việt Nam mới sang du học càng bối rối trước việc tìm nhà ở.

Thuê phòng Singapre
Thuê phòng Singapre

Bản thân tôi khi sang cũng đã cay đắng chấp nhận giá 400 SD cho một căn nhà; không máy lạnh; xa trường, ăn tự túc, Internet tự túc; chưa tính điện nước (mãi đến sau này khi… khôn hơn thì mới tìm được chỗ khá hơn).

Phần lớn sinh viên sang năm đầu phải chấp nhận thuê phòng qua môi giới. Đây là một lựa chọn được việc ngay nhưng đắt đỏ vì môi giới thường lấy 1 tháng tiền nhà đầu tiên + tiền hoa hồng. Ví dụ một căn nhà 500 SD/tháng thì bạn sẽ mất ngần ấy tiền cho họ!

2. Theo kinh nghiệm của tôi khi thuê phòng Singapore

Có hai cách giải quyết nhu cầu nhà ở một cách tốt nhất dành cho học sinh – sinh viên năm đầu tại Singapore; hoặc cho bất cứ ai muốn sang Singapore học tiếng Anh hay ở trong một thời gian ngắn:

Thuê phòng Singapore
Thuê phòng Singapore
  • Thứ nhất là “sớt” (search) nhà qua mạng rent house của Singapore; bạn sẽ được làm việc trực tiếp với chủ nhà không qua môi giới.
  • Thứ hai là đi theo tư vấn và tìm nhà của các sinh viên Việt đang ở đây. Đi theo những sinh viên Việt bạn được rất nhiều cái lợi: được tư vấn chính xác và chân thực từ khi bạn còn ở trong nước (tất nhiên bạn phải kết nối với hội sinh viên Việt Nam du học ở nơi bạn định sang nhé! Một chuyện rất đơn giản); được đón từ sân bay và đưa về tận nhà khi sang Singapore; giúp đỡ việc nhập trường và làm các thủ tục cần thiết như làm giấy khám sức khỏe và thẻ sinh viên. Đây là dạng tư vấn có thể tin được nhất; vì đây là các sinh viên có kinh nghiệm trực tiếp đã trải qua; có nhiều mối quan hệ ở Singapore và nhiều người đang học tập hoặc làm việc ở Singapore.

3. Thêm vài kinh nghiệm khi tìm thuê phòng Singapore

Chọn thuê phòng gần trường hoặc gần ga xe buýt và các bến MRT (tàu điện ngầm) là yếu tố quan trọng; vì đây phương tiện đi lại gần như duy nhất của học sinh – sinh viên bên này là buýt hoặc MRT.

Nếu không sẽ lâm vào “thảm cảnh” như cậu bạn tôi, chọn được cái phòng thuê rẻ khoảng 50 SD/tháng thì lại phải bắt 2 lần buýt; 1 lần MRT mới tới trường (tính ra hết khoảng 120 – 140 SD/tháng). Quá tội!

Trạm xe buýt tại Singapore
Trạm xe buýt tại Singapore

Xem những người mình sẽ ở chung là ai (gặp phải mấy người suốt ngày party hay overnight thì sẽ không học được); các điều kiện cần thiết khác như máy giặt, tủ lạnh, bếp, tivi..

Hầu như ở Singapore tất cả các khu vực đều có an ninh tốt nhưng cũng có những nơi không bảo đảm (dĩ nhiên, thế mới là xã hội!). Bạn có thể hỏi trước những anh chị Việt Nam đã ở đây một cách dễ dàng.

4. Và kinh nghiệm khi thương thuyết giá nhà:

Tìm tất cả những gì thiếu của phòng cần thuê ra. Tính cả những thứ nhỏ nhặt. Hạ thấp giá trị của một cái gì đó trước khi mua là nguyên tắc mua hàng kinh điển.

Nói ra giá một nơi khác rẻ hơn; ghi nhớ một vài tên các khu nhà giá rẻ (chỉ nhớ để ép giá; không cần quan tâm đến chất lượng!)

Không trình bày hoàn cảnh: “Bác ơi, cháu sinh viên năm đầu, mới sang đây còn non nớt…”. Bạn càng tỏ ra “gà”, người ta càng bắt bạn đẻ trứng chứ không ai tìm chuồng hộ bạn! Không cần tỏ ra biết tất cả nhưng cần tỏ ra tôi – không – dễ  – bị – lừa; và phải cố làm được điều đó!