Các nước Đông Nam Á tăng thuế đồ uống có đường ngăn bệnh béo phì
Bệnh béo phì

Các nước Đông Nam Á tăng thuế đồ uống có đường ngăn bệnh béo phì

Bệnh béo phì là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 tại Singapore, bệnh béo phì tiềm ẩn rủi ro gây ra nhiều bệnh lý khác như đau tim, đột quỵ và thận hư.

Béo phì tràn lan
Béo phì tràn lan

Thói quen sinh hoạt dẫn đến bệnh béo phì của 1 người dân tại Singpapore

Công dân 47 tuổi người Singapore, ông Azlan Sohoni, thường khởi đầu ngày mới bằng một cốc socola Milo của Nestle pha 1 thìa rưỡi đường. Khi đến công ty làm, ông lại uống thêm 5 lon Coca-Cola và thêm vài cốc Milo. Ông không thể uống nổi Coca-Cola không đường.

Ông cho biết: “Tôi biết rằng việc uống quá nhiều đồ uống có đường không tốt cho sức khỏe. Thế nhưng tôi đã quá quen với uống đồ ngọt rồi”.

Chính phủ của ông muốn những người tiêu dùng như ông bỏ thói quen uống đồ ngọt. Chính phủ khắp các nước Đông Nam Á đang cố gắng tăng thuế với sản phẩm đồ uống có đường trong nỗ lực giảm tỷ lệ béo phì tăng quá nhanh tại các nước này.

Chính phủ các nước không khỏi lo sợ rằng các vấn đề sức khỏe sẽ dẫn đến chi phí y tế tăng cao thái quá. Chiến dịch của các nước châu Á trong việc giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường và nhiều sản phẩm ngọt khác chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và thị trường đường nước này.

Thống kê tại Singapore

Chi phí y tế dự kiến tăng khoảng 10% trong năm, bắt đầu vào tháng 4/2019. Chi tiêu cho lĩnh vực này chiếm 15% tổng ngân sách quốc gia trong năm nay.

Bộ Y tế Singapore đã tuyên bố về cuộc chiến chống bệnh béo phì từ năm 2016.

Cùng năm đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố rằng 9% người Singapore trên 18 tuổi  bị béo phì, còn 35% bị quá cân. Bệnh béo phì là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 2 tại Singapore, bệnh béo phì tiềm ẩn rủi ro gây ra nhiều bệnh lý khác như đau tim, đột quỵ và thận hư.

Tháng 12/2018, chính phủ Singapore cho biết đang cân nhắc đánh thuế với đồ uống có đường cũng như thực hiện nhiều biện pháp khác trong ngành quảng cáo, thậm chí Singapore có thể sẽ cấm hẳn việc bán các sản phẩm có hàm lượng đường cao.

Số liệu của WHO với nước láng giềng Malaysia cũng tương tự: 10% dân số bị béo phì còn 37% bị quá cân. Tại Thái Lan, tỷ lệ này lần lượt ở mức 10% và 32%.

Tại Malaysia

Chính phủ Malaysia cũng có kế hoạch đánh thuế với sản phẩm đường trong năm nay. Theo Bộ trưởng Tài chính Malaysia, ông Lim Guan Eng, nhấn mạnh đến thông tin cứ 2 người Malaysia thì có 1 người bị quá cân. Ông đề xuất tăng thuế với tất cả các sản phẩm đồ uống có đường

Thế nhưng dù thuế với các sản phẩm có đường có thể giúp cải thiện sức khỏe của cộng đồng, nó có thể gây ra nhiều hiệu ứng phụ, đặc biệt tại những nước sản xuất đường.

Nước sản xuất đường lớn nhất thế giới năm 2017 chính là Brazil ở mức 758 triệu tấn, Ấn Độ đứng thứ 2 với 306 triệu tấn, sau đó đến Trung Quốc 104 triệu tấn, Thái Lan 102 triệu tấn. Nhóm nước bao gồm Philippines, Indonesia, Việt Nam và Myanmar đều là nước sản xuất đường lớn.

Theo: bizlive.vn